4 sai lầm cần tránh khi dùng tinh dầu

4-sai-lầm-cần-tránh-khi-dùng-tinh-dầu

4 sai lầm cần tránh khi dùng tinh dầu

4 sai lầm cần tránh khi dùng tinh dầu. Có lẽ trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những chiếc máy khuếch tán tinh dầu như một dụng cụ thiết yếu, mà mỗi gia đình, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, spa… đều sử dụng. Đây thực sự là những sản phẩm giúp cho cuộc sống của chúng ta tiên nghi hơn.

Đa số người sử dụng đều mua và sử dụng những loại máy này theo các thông tin được quảng cáo. Tuy nhiên, tất cả chúng đều mang tới những lợi ích nhất định và luôn có những khuyến cáo đi kèm. Nhưng thường được chúng ta – nhưng người sử dụng ít lưu tâm. Đó là sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn. Sẽ có trong nội dung bài viết 4 sai lầm cần tránh khi dùng tinh dầu dưới đây.

Đầu tiên chúng tôi cũng xin phép nói lại các phương pháp khuếch tán tinh dầu cơ bản. Trên thị trường có những sản phẩm sau:

Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng đó là chúng ta sử dụng đúng cách và không nên lạm dụng chúng. Để tránh 4 sai lầm khi dùng tinh dầu.

4-sai-lầm-cần-tránh-khi-dùng-tinh-dầu-nguyên-chất
4-sai-lầm-cần-tránh-khi-dùng-tinh-dầu-nguyên-chất

Chúng tôi sẽ nói về máy khuếch tán tinh dầu. Loại này được sử dụng phổ biến nhất bởi khả năng khuếch tán hương thơm từ tinh dầu cho mọi không gian. Đa số các loại máy đều có chức năng hẹn giờ, nhiều chế độ phun và tự ngắt khi hết nước hoặc tinh dầu. Đối với loại máy này chúng ta nên lư ý những vấn đề sau:

Lưu ý: Không nên sử dụng các loại máy khuếch tán trong không gian kín. Tắt máy ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ nếu sử dụng trong phòng ngủ.

  • Riêng đối với máy khuếch tán ion (dùng nước + tinh dầu). Tuyệt đối không được sử dụng trong phòng ngủ và bật máy qua đêm. Hơi nước sẽ làm tăng độ ẩm của phòng gây mùi ẩm mốc. Khi ngủ chúng ta sẽ hít hơi nước một cách thụ động vào phổi, nên rất tai hại.

Lạm dụng dùng quá nhiều tinh dầu sẽ lợi bất cập hại

  • Sử dụng quá nhiều tinh dầu. Thông thường khi có một sản phẩm mới chúng ta thường muốn mùi thơm của nó thật dậy, thật thơm. Đặc biệt khi nhà lại có khách. Chính vì vậy chúng ta thường cho quá nhiều tinh dầu vào máy lúc vừa ngửi thấy thì rất thơm. Nhưng trong một thời gian tiếp theo chúng ta sẽ cảm thấy buồn nôn, khó chịu và nhức đầu. Lúc đó lại quy kết tinh dầu kém chất lượng. (điều này không hoàn toàn sai nếu chúng lựa chọn đơn vị cung cấp tinh dầu có nguồn gốc không rõ ràng).
may-khuech-tan-phun-suong-tinh-dau
máy phun sương tinh dầu tạo ẩm thanh lọc không khí dung tich 1 lít

Dùng bao nhiêu tinh dầu vào máy là đủ. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và qua các thực nghiệm. Chúng tôi thất rằng, liều lượng 3-5 giọt cho 100ml nước là phù hợp đối với máy hơi nước. Ngoài chức năng khuếch tán tinh dầu hơi nước sẽ giúp căn nhà bạn mát mẻ hơn rất nhiều, đặc biệt vào những hôm trời nắng.

Tóm lại, cả hai dòng máy khuếch tán này đều mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cộng với các ích từ tinh dầu. Chúng ta sẽ có những trải nghiệm thật hoàn hảo.

lo-xong-gom-hoa-van-chim
Lò xông tinh dầu bằng gốm

Khuếch tán tinh dầu bằng lo xông điện hoặc nến

Thứ hai, khuếch tán bằng lò xông. Đây là phương pháp phổ biến và truyền thống nhất, kể từ khi tinh dầu ra đời. Tuy nhiên với sự hiện đại của công nghệ thì dần dần máy khuếch tán đã thay thế phương pháp này. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn thích sử dụng phương pháp này, bởi khi có tác dụng nhiệt các phân tử tinh dầu hoạt động mạnh mẽ hơn. Mùi tinh dầu ấm hơn, vì vậy trong các không gian hoặc thời tiết lạnh ẩm, nếu có một lò xông tinh dầu thì thật tuyệt vời. Vấn đề duy nhất chính là nến cốc có thể gây hỏa hoạn, nếu không cẩn thận. Và nến cháy sẽ tiêu thụ oxi trong phòng kín.

khuech-tan-tinh-dau-bang-que-may-bjsc
Khuếch tán tinh dâu bằng que mây

Khuếch tán tinh dầu bằng que mây

Tiếp theo là dùng que khuếch tán, thường dùng các loại que mây, que tre, hoa kho. Thân rỗng, có các đường mao dẫn để tinh dầu khuếch hương. Ngoài tác dụng khuếch hương những lọ khuếch tán dễ thương này cũng có tác dụng như một món trang trí bàn làm việc của bạn sinh động hơn. Nhược điểm duy nhất là của phương pháp này là hương tinh dầu tỏa ra ít, trong phạm vi hẹp.

khuech-tan-tinh-dau-bang-nen-bjsc
Sử dụng nến thơm tinh dầu trong mọi không gian

Dùng nến thơm tinh dầu

Cuối cùng một phương pháp sử dụng tinh dầu vo cùng lãn mạn đó chính là dùng nến. Trong một không gian ấm áp và lãng mạn. Căn phòng chỉ được thắp sáng bằng các loại nến và thoang thoảng mùi tinh dầu. Chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn đang làm điều này thì bạn là một trong những người hạnh phúc nhất thế gian đấy ạ. Chúng tôi có một lưu ý nhỏ đó là, hãy chắc chắn nó được đặt ở một nơi an toàn và được làm tắt hoàn toàn sau khi sử dụng. Và cũng cân nhắc thật kỹ nếu dùng trong phòng kín nhé, nó sẽ tiêu thụ một lượng lớn oxi của bạn đấy!

Qua bài viết 4 sai lầm cần tránh khi dùng tinh dầu. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ có cách lựa chọn và sử dụng cho mình những loại máy phù hợp nhất với không gian của mình.

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!