Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng là gì

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng còn được gọi là mật độ khối lượng, là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, là đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng (m) của một vật làm bằng chất ấy (nguyên chất) và thể tích (V) của vật.

Công thức tính

Khối lượng riêng của vật được tính bằng trọng lượng chia cho thể tích:

{\displaystyle D={m \over V}} 

Trong đó:

 • D là khối lượng riêng, đơn vị {\displaystyle kg/m^{3}};
 • m là khối lượng, đợn vị {\displaystyle kg};
 • V là thể tích, đơn vị {\displaystyle m^{3}})
 • Từ công thức trên ta suy ra khối lượng của 1 chất: {\displaystyle \Rightarrow m=D.V}
 • và thể tích của một chất:{\displaystyle \Rightarrow V={\frac {m}{D}}}

Cụ thể khối lượng riêng tại một vị trí trong vật được tính bằng khối lượng của một thể tích vô cùng nhỏ nằm tại vị trí đó, chia cho thể tích vô cùng nhỏ này. Nếu chất đó có thêm đặc tính là đồng chất thì khối lượng riêng tại mọi vị trí là như nhau và bằng khối lượng riêng trung bình.

Vậy khối lượng riêng có ý nghĩa nào trong các thông số của tinh dầu?

Đối với mỗi loại tinh dầu sẽ có một khối lượng riêng trung bình nhất định (thường đo ở nhiệt độ 20^OC). Và con số này được lấy làm chuẩn để kiểm tra chất lượng và đánh giá sơ bộ về chất lượng tinh dầu. B.J.S.C Essential Oils sẽ lấy một ví dụ, sau đây là một COA tinh dầu Cam Hương. Trong phần tô vàng có chữ Specific Gravity đây chính là tỷ trọng của tinh dầu so với nước ở 20^Oc trung bình là 0.879.

Áp dụng công thức phía trên ta tính được thể tích của tinh dầu Cam Hương như chai nhôm 1kg mà B.J.S.C Essential Oils nhập khẩu và phân phối là:

V = 1kg/0.879 = 1.13765 lít

Giá hiện tại của Tinh dầu Cam Hương bán theo kg của B.J.S.C Essential Oils như sau:

 • Giá từ 1 – 5kg là 1.240.000vnđ/kg
 • Giá từ 6 – 15kg là 1.180.000vnđ/kg
 • Giá từ 16 – 25kg là 1.120.000vnđ/kg
 • Giá trên 25kg phone/zalo 0982540049/0979990333.

Vậy nếu 1 kg, bạn sẽ lời 137,65ml, nếu mua 5 lít bạn sẽ lời 568.28ml, mua 10kg sẽ lời 1,37lit. So với mua chai lẻ chiết chai rẻ hơn 50k đến 100k thì có lẽ cũng sẽ phù hợp trong trường hợp này. Ngoài ra, cũng không thể đám bảo được sản phẩm của chúng ta mua về có pha bị pha loãng hay làm thay đổi thành phần hay không?

Có thêm 1 câu hỏi mới đặ ra ở đây. Tinh dầu có nổi trên mặt nước không? Hay tinh dầu với nước cái nào nhẹ hơn thì thông số này sẽ giãi bày tất cả.

 1. nếu Specific Gravity <1 thì tinh dầu sẽ nhẹ hơn nước
 2. nếu Specific Gravity > thường tinh dầu sẽ nặng hơn nước
 3. Vậy còn Specific Gravity = 1, hi các bạn thử đoán xem nào?

Ở đây chúng tôi không đề cập đếm tỷ lệ hòa tan trong nước của mỗi loại tinh dầu, vì có nhiều thành phân trong tinh dầu sẽ tan trong nước và thế nào là tinh dầu nguyên chất. Chúng tôi sẽ đề cập trong nhưng bài sau.

Nhưng mỗi khi mua hàng bạn phải đo tỉ trong hay đong đếm cho thật phù hợp so sánh và xem những chứng từ không phải của nhà sản xuất cung cấp thì thực sự là một vấn đề với số tiền bạn bỏ ra. Lựa chọn phù hợp hơn là nên chọn loại chai nguyên siêu nhập khẩu, chúng tôi cũng có những cam kết đảm bảo sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

COA tinh dau cam huong
COA tinh dau cam huong

Nguồn:

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/Density
 2. Khách hàng muốn mua sỉ sản phẩm có thêm xem bảng giá sỉ tại https://bjsc.vn/bang-gia-si-tinh-dau-nguyen-chat.html/ hoặc website https://khotinhdau.com/ chi tiết xin liên hệ 0982540049 

 

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!