KIẾN THỨC CƠ SỞ TINH DẦU PHẦN 1

Sơ đồ chuyển hoá Geranylpyrophotphat và Farnesylpyrophotphat trong cơ thể sống (Nicolaev, 1968)

KIẾN THỨC CƠ SỞ TINH DẦU PHẦN 1

KIẾN THỨC CƠ SỞ TINH DẦU PHẦN 1

Tinh dầu là một lĩnh vực rất lớn và quan trọng của hợp chất thiên nhiên. Nói đến tinh dầu là nói đến hương liệu, nói đến chất thơm, nói đến gia vị vì hầu hết tinh dầu phục vụ cho các lĩnh vực này và làm thuốc phục vụ cho đời sống. Nền văn minh của con người càng phát triển, nhu cầu này càng lớn.

Sau đây Tinh dầu B.J.S.C xin chia sẻ về khái niệm cơ bản về tinh dầu, về nguồn gốc, các tính chất vật lý và hoá học của tinh dầu, về phân loại tinh dầu, về nguyên liệu và các phương pháp điều chế tinh dầu. Các nội dung này được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ theo tài liệu TINH DẦU, HƯƠNG LIỆU PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU của PGS.TS. Văn Ngọc Hướng do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành.

1.1. Định nghĩa tinh dầu hay Tinh dầu là gì?

Hiện nay có một số quan niệm khác nhau về tinh dầu. Người thì cho rằng tinh dầu là các chất thơm thu được từ thực vật, người khác cho rằng tinh dầu là sản phẩm thứ cấp trong quá trình trao đổi chất trong thực vật. Theo Martin Petozilka, Charles Ehret, tinh dầu là sản phẩm thu được bằng phương pháp cất lôi cuốn hơi nước từ nguyên liệu thực vật. Quan niệm này cho đến nay được nhiều người thừa nhận hơn cả.

1.2. Vai trò của tinh dầu trong đời sống thực vật

Với nguyên tố cacbon đánh dấu và các phương pháp khác, người ta đã chứng minh được rằng tinh dầu cũng như nhiều hợp chất khác trong cơ thể thực vật được sinh tổng hợp từ cùng một chất khởi nguyên, đó là axit axetic. Axit này chuyển thành Geranylpyrophotphat và Farnesylpyrophotphat; từ hai dẫn xuất này sinh tổng hợp ra hàng loạt
chất khác nhau, đáp ứng nhu cầu và phát triển của cơ thể thực vật. Quá trình đó được Nicolaev mô tả trên sơ đồ hình 1.1.

Người ta cũng chứng minh được rằng tinh dầu tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể thực vật. Nó tồn tại trong thực vật không những ở dạng tự do trong các túi tinh dầu mà còn liên kết với các hợp chất khác nhau trong các mô của tế bào thực vật và như thế tinh dầu tham gia vào các quá trình trao đổi chất, quá trình sinh lý, sinh hoá trong cơ thể thực vật.

Có người cho rằng tinh dầu tự do trong các túi tinh dầu là chất tiết của cơ quan tiết của thực vật, nhưng nhiều người cho rằng đó là chất dự trữ, chất bảo vệ. Còn tinh dầu liên kết với các chất khác trong các mô, các cơ quan khác nhau của thực vật là tinh dầu chuyển hoá, tinh dầu chức năng.

Theo P.X. Tanaxienco (1985), tinh dầu trong thực vật có các vai trò sau đây:

  • Bảo vệ: chống sâu bệnh, chống nấm, chống tàn phá của ngoại cảnh;
  • Biến đổi sức căng bề mặt của nước trong cây, thúc đẩy sự vận chuyển nước, tăng hiệu quả của phản ứng enzym.

Gần đây người ta cho rằng tinh dầu, nhất là phần nhẹ, phần có mùi là thông tin hoá học giữa các cơ thể sống trong giới thực vật và có khi đóng vai trò duy trì sự tồn tại và phát triển của thực vật, đặc biệt là tinh dầu của các loài hoa, chính nhờ mùi của tinh dầu của các loài hoa mà ong, bướm, côn trùng bị lôi cuốn để hưởng thụ nên chúng chuyển từ hoa này sang hoa khác, từ hoa đực sang hoa cái, mang theo các nhuỵ hoa làm cho quá trình thụ phấn thêm kết quả và thực vật thêm phát triển.

KIẾN THỨC CƠ SỞ TINH DẦU PHẦN 1 đến đây là kết thúc, mời các bạn đón xem phần tiếp theo nhé! Mọi ý kiến đóng góp bạn có thể để lại COmment bên dưới, chúng tôi rất vui khi nhận đuôc sự tương tác của bạn.

Một số links hữu ích:

SẢN PHẨM TINH DẦU B.J.S.C PHÂN PHỐI

Gửi phản hồi