Limonene là gì?

Limonene-là-gì

Limonene là gì?

Limonene là gì? Đây là một hydrocacbon Aliphatic lỏng, không màu. Hợp chất này là thành phần chính trong dầu của các loại quả có múi như Cam, Chanh, Bưởi. Tinh dầu Cam được dùng tác nhân nhân tạo hương vị trong công nghiệp thực phẩm. Các loại tinh dầu có chứa thành phần Limonene còn được sử dụng nhiều các sản phẩm làm sạch, chất tẩy rửa…

Limonene lấy tên từ tiếng Pháp limon (” chanh “). Limonene là một phân tử bất đối và các nguồn sinh học tạo ra một đồng phân đối quang: nguồn công nghiệp chính, trái cây họ cam quýt, chứa D -limonene ((+) – limonene), là ( R ) – enantiomer.Racemic limonene được gọi là dipentene.D -Limonene được thu nhận thương mại từ trái cây họ cam quýt thông qua hai phương pháp chính: tách ly tâm hoặc chưng cất hơi nước .

Cau-truc-phan-tu-3d-limonene

Limonene lấy tên từ vỏ chanh. Hợp chất này được chiết xuất thông qua hai phương pháp chính:

  • Tách ly tâm
  • Thưng cất hơi nước.

Phản ứng hóa học

Limonene là một mono terpene tương đối ổn định và có thể được chưng cất mà không bị phân hủy, mặc dù ở nhiệt độ cao, nó nứt ra để tạo thành isoprene. Nó dễ bị oxy hóa trong không khí ẩm để tạo ra carveol , carvone và limonene oxide. [1] [6] Với lưu huỳnh, nó trải qua quá trình dehydro hóa thành p – cymene.

Limonene thường xuất hiện dưới dạng đồng phân đối ảnh D – hoặc ( R ) -. Nhưng racemi hóa thành dipentene ở 300 ° C. Khi được làm ấm với axit khoáng , limonene đồng phân thành α- terpinene diene liên hợp (cũng có thể dễ dàng chuyển đổi thành p -cymene ). Bằng chứng cho sự đồng phân hóa này bao gồm sự hình thành các sản phẩm cộng Diels – Alder giữa các sản phẩm cộng α-terpinene và anhydride maleic .

Có thể thực hiện phản ứng tại một trong các liên kết đôi một cách chọn lọc. Hiđro clorua khan phản ứng ưu tiên với anken không được thế, trong khi phản ứng epoxy hóa với mCPBA xảy ra ở anken ba thế.

Trong một phương pháp tổng hợp khác, Markovnikov bổ sung axit trifluoroacetic sau đó thủy phân axetat tạo ra terpineol .

Sinh tổng hợp

Trong tự nhiên, limonene được hình thành từ geranyl pyrophosphate. Thông qua chu trình hóa của một neryl cacbocation hoặc tương đương của nó như được minh họa. Bước cuối cùng liên quan đến việc mất một proton từ cation để tạo thành anken .

Tổng hợp từ https://en.wikipedia.org/wiki/Limonene

Khách hàng muốn mua sỉ sản phẩm có thêm xem bảng giá sỉ tại https://bjsc.vn/bang-gia-si-tinh-dau-nguyen-chat.html/ hoặc website https://khotinhdau.com/ chi tiết xin liên hệ 0982540049

Limonene-c10h16---bjsc
Limonene-c10h16—bjsc

Nguồn: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!