Nguyên lý tác động của tinh dầu

Nguyen-ly-tac-dong-cua-tinh-dau

Nguyên lý tác động của tinh dầu

Nguyên lý tác động của tinh dầu

Khứu giác là một trong những giác quan nhạy cảm nhất hơn bất kỳ giác quan nào khác của chúng ta, đó là lý do tại sao mùi hương là thứ chúng ta có thể cảm nhận ngay lập tức. Những phân tử mùi trong tinh dầu có thể kích hoạt phản ứng sinh lý và ảnh hưởng ngay đến trạng thái tinh thần của chúng ta. Những hiệu ứng kết hợp này cho phép các loại tinh dầu tác động lên tâm trí, cơ thể và tinh thần, mang lại sự cân bằng, chữa lành và thường mang lại cảm giác hạnh phúc sâu sắc. Bài viết Nguyên lý tác động của tinh dầu sẽ cho bạn hiệu rõ hơn nguyên lý này.

Can-bang-tam-triTác động lên tâm trí

Tinh dầu có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy một trạng thái của tâm trí. Ví dụ, tinh dầu kích thích có thể được sử dụng để tăng cường sự tập trung, trong khi các loại dầu làm dịu cho phép chúng ta thư giãn và giúp chống lại tác động của căng thẳng.
Tăng cường hạnh phúc và tâm trạng
Tinh dầu có nhiều thành phần ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giúp nâng cao tâm trạng và tăng cường hạnh phúc. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất Linalool trong hoa Oải Hươngcây Xô Thơm làm giảm sự lo lắng. Trong khi Limonene, được tìm thấy trong nhiều loại dầu họ cam quýt, có thể làm giảm lo lắng và làm giảm trầm cảm. Tinh dầu hoa cúc và Tinh dầu Cam Hương Bergamot chứa các hợp chất alpha-pinenebeta-pinene, cũng hoạt động như thuốc chống trầm cảm, giúp nâng cao tinh thần và tăng cảm giác hạnh phúc.Tac-dong-tinh-dau-len-cam-xuc-va-tam-tri

Khi chúng ta cảm thấy lo lắng hay chán nản, nó không chỉ là tâm trí của chúng ta bị ảnh hưởng; cơ thể chúng ta cũng có thể đau khổ. Ví dụ, chúng ta có xu hướng giữ căng thẳng trong cơ bắp khi chúng ta lo lắng. Nhiều loại dầu có cả đặc tính tăng cường tâm trạng và tác dụng sinh lý nên chúng điều trị cả các triệu chứng tinh thần và thể chất của căng thẳng và lo lắng.
Massage trị liệu bằng tinh dầu cho biết thêm các lợi ích thư giãn vốn có của việc chạm vào tác dụng trị liệu bằng dầu, có thể làm dịu và nâng cao tinh thần. Ngay cả khi không có lợi ích của cảm ứng, chỉ cần ngửi một mùi thơm dễ chịu, chẳng
hạn như một quả quýt hoặc vani, có thể làm giảm căng thẳng cơ bắp do căng thẳng.

Thúc đẩy thư giãn

Các tác dụng thư giãn của tinh dầu được ghi chép lại. Làm thế nào họ giúp chúng ta thư giãn là một quá trình phức tạp được cho là liên quan đến một số phần của bộ não.
Một giả thuyết cho rằng linalool, được tìm thấy trong các loại dầu như hoa oải hương, điều chỉnh tế bào thần kinh GABA (axit gamma- aminobutyric). Điều này lần lượt điều chỉnh mức độ adrenaline, noradrenaline và dopamine.

Hoa-hong-giup-kich-thich-va-lam-diu-cam-xuc

Cải thiện sự tập trung và tập trung

Một số loại dầu thực sự đã làm được điều đó. Ví dụ, hít tinh dầu hương thảo đã được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ lên đến 75 phần trăm. Dầu có chứa hợp chất eucalyptol, hoạt động theo cách tương tự như thuốc trị chứng mất trí bằng cách tăng một chất dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine giúp điều chỉnh hoạt động của não.

Cân bằng năng lượng

Nhiều loại dầu có thể thư giãn hoặc kích thích khi cần thiết và được gọi là chất thích nghi. Những hệ thống cơ thể cân bằng trong một quá trình gọi là cân bằng nội môi, làm dịu hoặc kích thích. Thích nghi giúp cơ thể xử lý căng thẳng bằng cách nạp lại tuyến thượng thận, có thể bị kích thích quá mức hoặc kiệt sức do căng thẳng. Tinh dầu oải hương, Tinh dầu hoa hồngTinh dầu phong lữ là những ví dụ về chất thích nghi.

Tinh dầu hoạt động toàn diện như thế nào

Khái niệm về chữa bệnh toàn diện liên quan đến việc toàn bộ cơ thể, tâm trí và tinh thần được hòa hợp. Cách tiếp cận này rất khác so với phương pháp thông thường sử dụng các loại thuốc nhắm mục tiêu để khắc phục hoặc triệt tiêu các triệu chứng, nhưng không phải luôn luôn giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh rõ ràng.
Tinh dầu tác động lên tâm trí và cơ thể để đạt được sự chữa lành sâu hơn. Ví dụ, khi thư giãn, cơ thể có thể tốt hơn trong việc loại bỏ độc tố và duy trì sự lưu thông khỏe mạnh. Hít dầu hạt tiêu đen hỗ trợ về thể chất và tinh thần cho những người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc lá vì dầu đang giảm dần và cũng giúp giảm cảm giác thèm thuốc.Tinh-dau-tac-dong-len-co-the

Tác động lên cơ thể

Tinh dầu là hoạt chất chữa lành tự nhiên, khai thác các tính chất dược liệu có liên quan đến thực vật. Ví dụ, dầu có thể chống viêm, sát trùng và kháng nấm. Và nhiều loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, giúp tiêu diệt toàn bộ các loại vi sinh vật gây hại để bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật.
Hoạt động như chất khử trùng Nhiều loại tinh dầu đã được chứng minh là tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm gây nhiễm trùng. Một trong những loại tinh dầu sát trùng được biết đến nhiều nhất Tràm trà, được cho là có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường cho chân của vận động viên. Nghiên cứu gần đây cho thấy vết thương bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus chữa lành nhanh hơn khi điều trị bằng tinh dầu tràm trà so với thông thường. phương pháp điều trị.
Các thành phần hóa học, chẳng hạn như Thymol được tìm thấy trong tinh dầu xạ hương, tinh dầu bạc hà trong bạc hà và eugenol trong tinh dầu đinh hương, để gọi tên nhưng một số ít, đã được chứng minh là có tính sát trùng mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hít phải các loại tinh dầu sát trùng này có thể hiệu quả như bôi trực tiếp lên da, và liệu pháp hít tinh dầu đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm phế quản và viêm xoang cấp tính trong nhiều năm.
Trong một thế giới nơi nhiều chủng vi khuẩn đang trở nên kháng thuốc kháng sinh thông thường, tinh dầu bắt đầu được coi là một sự thay thế khả thi.

Giảm đau và giảm viêm

Tinh dầu thường được sử dụng vì tính chất gây tê nhẹ có thể làm giảm đau cục bộ. Các loại dầu như cỏ xạ hương, hoa hồng, khuynh diệp, đinh hương, cam bergamot và cây thì là đã được chứng minh là có tác dụng trên cơ thể theo cách tương tự như các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, bằng cách ức chế các enzyme trong cơ thể gây viêm , sưng và đau. Tác dụng giảm đau này làm cho các loại tinh dầu này đặc biệt hữu ích để làm dịu các cơn đau cơ và khớp và để giảm đau cục bộ, ví dụ như đau đầu do căng thẳng và do bong gân và các chủng.
Đau thường đi kèm với viêm. Nhiều loại tinh dầu có đặc tính chống viêm. Một ví dụ đáng chú ý là nhũ hương. Một số loại tinh dầu nhũ hương đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sản xuất protein gây viêm gọi là cytokine và ngăn ngừa các tế bào bạch cầu, được gọi là bạch cầu, rò rỉ vào các mô, cả hai đều gây viêm.

Thanh lọc cơ thể

Hoa-hoi-ep-tinh-dau-bjscKhi hoạt động đúng, phổi, gan, hệ tiêu hóa, thận và da của chúng ta đều giúp loại bỏ các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Các yếu tố tiêu cực như căng thẳng, lo lắng, chế độ ăn uống kém và thiếu ngủ đều có thể can thiệp vào quá trình này. Tinh dầu thường có đặc tính giải độc giúp làm sạch cơ thể và hỗ trợ hệ thống bài tiết lành mạnh.
Ví dụ, một hoạt chất gọi là D-limonene, được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, chanh và bưởi, hỗ trợ chức năng khỏe mạnh của gan, cũng như giúp.

Nguyên lý tác động của tinh dầu

Dac-tinh-cua-tinh-dau-thien-nhien-bjsc

để điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cholesterol. Và tinh dầu bách xù, tinh dầu bưởi, tinh dầu hương thảo, tinh dầu thì là và tinh dầu cây bách có tác dụng lợi tiểu nhẹ giúp hỗ trợ công việc của thận bằng cách khuyến khích loại bỏ nước dư thừa.
Kết hợp các loại dầu này với một massage nhẹ nhàng và bàn chải cơ thể khuyến khích lưu thông máu và chất lỏng bạch huyết khỏe mạnh, và lần lượt loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể.

Giúp tăng cường miễn dịch

Tinh dầu thúc đẩy sức khỏe bằng cách tăng cường và tăng cường phản ứng miễn dịch của chúng ta đối với bệnh tật. Một số loại tinh dầu thực sự kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, chẳng hạn như thực bào, tế bào T và tế bào B, rất quan trọng đối với khả năng phòng vệ và miễn dịch của cơ thể.

Cụ thể, tinh dầu khuynh diệp và các loại dầu tràm (tràm tràtràm gió) đã được chứng minh là khuyến khích quá trình thực bào, trong đó các tế bào bạch cầu lớn hơn gọi là phagocytes engulf và sau đó tiêu diệt, hoặc vô hiệu hóa, vi khuẩn và virus.
Hợp chất linalool, được tìm thấy ở mức độ cao trong các loại tinh dầu như oải hương, cây xô thơm, nguyệt quếbạch đàn, cũng đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của các tế bào bạch cầu của cơ thể.

Tác động đến Hormone

Hệ thống nội tiết tiết ra các hormone để điều chỉnh các quá trình cơ thể. Tinh dầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hormone, cũng như làm dịu cân bằng tiết tố. Ví dụ, tinh dầu hương thảo thư giãn đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol, và hít tinh dầu hoa hồng làm dịu có thể giúp giảm mức độ adrenaline tăng cao.

Một số loại tinh dầu được cho là giúp điều chỉnh nội tiết tố nữ trong các giai đoạn khác nhau của đời sống sinh sản. Tinh dầu Lavandin (khác tinh dầu Lavender) được cho là giúp kiểm soát sự dao động tâm trạng do hoóc môn gây ra. Và tinh dầu xô thơm, tinh dầu húng quế, và tinh dầu phong lữ có tác dụng cân bằng tương tự.

Khái niệm về sức mạnh tổng hợp

Khi hoà trộn (mix) có thể tăng cường tác dụng của các loại tinh dầu. Ví dụ, trộn một loại dầu chống vi-rút với một loại thuốc chống viêm giúp giảm đau hiệu quả hơn khi ho và cảm lạnh. Điều này đôi khi được gọi là sức mạnh tổng hợp, nhưng khái niệm về sức mạnh tổng hợp đi sâu hơn sự pha trộn.
Thông thường, lợi ích điều trị của một loại tinh dầu được quy cho một hoặc hai trong số các thành phần chính của nó. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của dầu đến từ sự tương tác của các thành phần chính và phụ. Ví dụ, thymol, một thành phần chính của cỏ xạ hương, có tính kháng khuẩn cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy toàn bộ tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn lớn hơn thành phần biệt lập. Vẫn còn nhiều điều để hiểu về cách các loại dầu hoạt động phối hợp với nhau, nhưng rõ ràng là trong khi khoa học hướng đến việc sử dụng các hợp chất đơn lẻ, thì tinh dầu nguyên chất có thể được khai thác những đơn chất có lợi trong phòng thí nghiệm để phục vụ y học và các ngành nghề khác.

Tinh-dau-va-tam-linh
Tinh-dau-va-tam-linh

Về tinh thần
Tinh dầu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để tăng cường thực hành tâm linh. Từ việc sử dụng chúng trong các nghi lễ truyền thống đến hỗ trợ các thực hành tâm linh cá nhân như thiền định, tinh dầu giúp hỗ trợ thành tựu tâm linh.
Thúc đẩy tinh thần
Tinh dầu đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ để hỗ trợ cầu nguyện. Trong lịch sử, các loại tinh dầu như  tinh dầu quếtinh dầu Hoàng Đàn (hay gỗ tuyết tùng) và tinh dầu hoa hồng đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Một mùi hương được lựa chọn tốt có thể làm dịu hơi thở, giải quyết và tập trung tâm trí, và tạo ra một ý định.
Tăng cường thực hành chánh niệm
Hương thơm làm dịu tâm trí hoặc giúp nâng đỡ tinh thần, được tìm thấy trong các loại dầu như hoa Oải hương và tinh dầu Cam hương Bergamot, có thể được sử dụng để tăng cường sự tập trung trong các thực hành như thiền, yoga và kỹ thuật thở.
Trong một số thực hành truyền thống, tinh dầu được sử dụng để xóa tắc nghẽn trong luân xa, được cho là trung tâm năng lượng trong cơ thể liên quan đến các tuyến và cơ quan cụ thể. Luân xa được cho là được kết nối bởi các kinh tuyến, được mô tả là các kênh thông qua đó năng lượng quan trọng, hoặc chi, chảy.
Sự tắc nghẽn ở những khu vực này được cho là dẫn đến sức khỏe kém ở phần liên quan của cơ thể. Hình minh họa cho thấy vị trí của bảy luân xa. Các loại tinh dầu cụ thể được liên kết với các luân xa, hoặc trung tâm khác nhau, và được khuyến nghị để giúp mang lại sự cân bằng và chữa lành cho các khu vực này.
Luân xa Búi mặt trời (trong tiếng Phạn maṇipūra, मणिपूर) chức năng tâm lý, sức mạnh, điều khiển, tự chủ, sự nghiệp mặt trời bao gồm các cơ quan ở bụng trên và được kết nối với lòng tự trọng. Hãy thử tinh dầu gừng, cây kim ngân hoa, manuka, rau mùi, hoa oải hương, kinh giới và cam.
Luân xa Xương cùng (trong tiếng Phạn svādhiṣṭhāna, स्वाधिष्ठान) tình cảm, năng lượng tình dục, sức sáng tạo. xương sống, nằm ở vùng bụng dưới, được liên kết với hệ thống sinh sản và đáp ứng với các loại tinh dầu như gỗ đàn hươnghoa lài (tên gọi khác nhài)hoa hồngylang-ylangcam và phong lữ.
Trong một số thực hành, dầu được sử dụng để xóa tắc nghẽn trong luân xa, hoặc trung tâm năng lượng, trong cơ thể.

  • Luân xa trán
  • Luân xa tim
  • Luân xa xương sống
  • Luân xa

Luân xa cơ sở, ở đáy cột sống, kết nối với khả năng của chúng ta để cảm thấy có căn cứ. Các loại dầu giúp chữa bệnh ở đây bao gồm myrrh, gỗ tuyết tùng, hoắc hương, petitgrain, benzoin, cà rốt và cỏ vetiver.
Tinh-dau-khai-mo-luan-xa

Trên đây là bài viết “Nguyên lý tác động của tinh dầu” do B.J.S.C Essential Oils tổng hợp và chia sẻ.

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!