TINH DẦU CÓ THƠM KHÔNG?

TINH DẦU CÓ THƠM KHÔNG?

Tinh dầu có thơm không? Đây là một câu hỏi thường xuyên chúng tôi được khách hàng hỏi nhất khi vừa nhấc máy lên. Vậy câu hỏi này có sai không? Hôm nay chúng tôi xin tổng hợp một số kinh nghiệm và ý kiến về đề này.

Đầu tiên, chúng tôi xin phép được trích một số định nghĩa về: Dầu nền – Tinh Dầu và Hương liệu.

Dầu nền là gì?

Dầu nền trong tiếng Anh là carrier oil hay base oil thường được chiết xuất từ các thành phần giàu CHẤT BÉO như quả, hạt bằng các phương pháp khá đơn giản như: ép nghiền, chiết nóng, ép lạnh… Các loại dầu này rất phổ biến và dễ khai thác. Ví dụ: dầu dừa, dầu mè, dầu phụng, dầu oliu…

Đa số các loại dầu có hàm lượng vitamin và vi chất cao. Đa số được sử dụng làm thực phẩm và trực tiếp trên da để chăm sóc sức khoẻ từ xa xưa. Một số loại dầu này không mùi hoặc có mùi rất nhẹ. Dầu nền không bay hơi, khi để ngoài môi trường có thể bị oxi hóa, bị ôi thiu và có hiện tượng trở mùi khét vì có chứa chất béo. Dầu thường ở dạng sánh, màu vàng nhạt đến đậm, có thể được đựng trong chai nhựa.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu (tiếng Anh là Essential oil) được chiết xuất từ các thành phần có MÙI THƠM và KHÔNG BÉO của thực vật như hoa, vỏ, rễ, thân, lá…. Và có điểm chung với dầu đó cũng là một loại dầu chiết xuất từ thực vật. Nhưng hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu thường ít, sản xuất tách chiết phức tạp nên giá thành cao.

Tinh dầu có mùi đặc trưng của loại nguyên liệu chiết xuất. Tuy nhiên lại dễ bay hơi thường trong suốt, màu trắng hoặc vàng, nhẹ và ít nhờn dính hơn dầu nền. Tinh dầu ít bị oxi hóa, ôi thiu hay trở mùi, bên cạnh đó chúng còn có tính kháng khuẩn. Vì vậy nó có thể tự bảo quản và còn trở thành chất bảo quản tự nhiên cho một số loại kem, dầu, mỹ phẩm để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Để bảo quản tinh dầu người ta đựng trong chai thuỷ tinh, hoặc chai nhôm, có nắp là nhựa nguyên sinh. Vì một số tinh dầu có đặc tính õi hoá rất mạnh. Làm tan chảy nhựa thứ sinh, do đó không đựng được tinh dầu hoặc hoà tan nhiều tạp chất gây hại cho người sử dụng. Ở dầu nền như dầu phụng, dầu mè… thì không xảy ra phản ứng này.

Hương liệu là gì?

Hương liệu là một chất tạo hương kích thích khứu giác. Vì lý do chi phí cao và sự khan hiếm nguồn chiết xuất của hương tự nhiên. Hầu hết các sản phẩm hương liệu thương mại đều được tổng hợp từ các nguyên tố hoá học. Thông qua những công nghệ hiện đại, thường được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Quá trình tạo hương tập trung vào việc thay thế các hương vị của sản phẩm tự nhiên, như các loại thịt và rau củ. Hay tạo ra những hương vị không có trong tự nhiên hoặc hương tự nhiên quá yếu, như trong kẹo, bánh snacks. Một vài sản phẩm thương mại tồn tại để kích thích các giác quan sinh ba. Vì chúng là những hương khá bén, đặc và thông thường hơi khó chịu.

Có ba loại hương liệu cơ bản trong ngành thực phẩm, được định nghĩa và áp dụng trong khối EU và tại Úc:

Phân loạiMiêu tả
Hương liệu tự nhiênLà những hương liệu thực phẩm thu được từ các nguồn thực vật hay động vật tự nhiên. Trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Các hương tự nhiên có thể được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng. Hoặc được xử lý để con người tiêu thụ, nhưng tuyệt đối không được chứa bất kì thành phần hương liệu nào “có đặc điểm tự nhiên” hay được “tổng hợp nhân tạo”.
Hương liệu có đặc điểm tự nhiênLà những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý. Có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên không được chứa bất kì thành phần nào của “hương liệu nhân tạo”.
Hương liệu nhân tạoLà những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ, dù có qua xử lý hay chưa. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương. Và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

“trích https://vi.wikipedia.org/wiki/Hương_liệu”

Hiện tại, trên thị trường chỉ có khoảng 150 loại tinh dầu. Trong khi đó có đến 500 loại hương liệu và chất tạo mùi. Số loại tinh dầu tuy ít, nhưng những hợp chất chứa trong nó thì rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có tác dụng tổng hoà.

Trong khi đó, hương liệu phần lớn được tổng hợp để “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên hoặc tạo ra một cảm giác. Ví dụ: hương liệu tạo mùi hương cà phê. Do hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu.

Tinh dầu nguyên chất chứa “tinh chất” của cây trồng. Và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này, tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo cho mỗi loại tinh dầu. Các loại hương liệu không thể được chiết xuất ở dạng tinh dầu bao gồm chuối, dâu tây, dưa hấu, táo…. được dùng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, nước hoa, mỹ phẩm.

Giá thành của hương liệu hoá học rẻ so với tinh dầu. Ngoài hương thơm chúng không có tác dụng với trị liệu mang tính y học.

Chính vì vậy, đối với những khách hàng mới sử dụng tinh dầu thường bắt đầu một câu hỏi “truyền thống” như sau:

  • Tinh dầu có nguyên chất không?

  • Tinh dầu có thơm không?

Điều đó cho thấy mục đích sử dụng hiện nay chỉ dừng lại và phổ biến trong công tác khuếch hương mà chưa ứng dụng nhiều cho chăm sóc sức khoẻ. Trở lại câu hỏi chúng tôi có quan điểm như sau:

Nếu chỉ dùng tinh dầu cho cảm nhận hương thì bạn có thể dùng những sản phẩm thay thế có chức năng khuếch hơn và lưu hương tốt hơn tinh dầu. Ví dụ: Nước hoa, xịt phòng… (chúng tôi cũng lưu ý chọn nhà sản xuất uy tín).

Còn bản chất của tinh dầu như bạn thấy, mùi hương yếu, bay hơi nhanh, khó bảo quản và sử dụng. Nhưng ẩn đặc sau hương đặc trưng đó là hàng trăm vi chất mà khoa học hiện đại chưa điều chế được. Bạn có thể dùng mọi lúc, mọi nơi với những sản phẩm tinh dầu chất lượng. Lưu ý không nên lạm dụng. Chúng tôi cũng sẽ sưu tầm thêm những cách sử dụng tinh dầu hiệu quả và chia sẻ thêm để các bạn có thêm kênh tham khảo. Tại đây

Ngoài ra, chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái. Hãy dành thời gian cho bất công việc nào, dù lớn hay nhỏ. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp vào chính bạn. Cũng sản phẩm tinh dầu nó tốt nếu bạn cách dùng và sẽ không có tác dụng gì nếu bạn chỉ làm theo phong trào. Và chọn một sản phẩm không chất lượng.

Chúng tôi xin tổng hợp Đặc tính phân biệt Dầu – tinh dầu – Hương liệu như sau:

DầuTinh dầu Hương liệu
Nguồn gốcNhân hạt, hạt, quảLá, hoa, vỏ quả, vỏ thân cây, rễ….Hóa chất
Cách điều chếÉp lạnh, đun chảyChưng cấtTổng hợp hóa học
Hình thứcDạng sánh, nhờn từ không màu đến vàng sẫm.Dạng lỏng, trong suốt, ít nhờn.Dạng lỏng hoặc bột, màu săc đa dạng.
Hương thơm: đa số mùi nhẹ hoặc không thơm.Có mùi thơm đặc trưng cho mỗi loại thực vật.Hương thơm: có mùi thơm mô phỏng theo các loại hương thơm tự nhiên.
Khả năng bay hơiKhông bay hơiDễ bay hơi. Hương thơm khuyếch tán nhanh nhưng phai nhanh.Hương thơm lưu lại lâu hơn.

Bạn hãy đánh giá và lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình nhé!

Hiện các sản phẩm Tinh dầu của B.J.S.C được nhập khẩu nguyên chai nhôm. Có dung tích 1kg, 5kg và can 25kg (tương đương 1 lít, 5 lít hay 25 lít). Nên quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tất cả sản phẩm đều có chứng từ nhập khẩu, C/A hay COA, Data Sheet và hoá đơn VAT. B.J.S.C cũng thường xuyên kiểm định sản phẩm thông qua Trung trâm kiểm định chất lượng 3. Vì vậy, quý khách hoàn toàn yên tâm khi chọn các sản phẩm Tinh dầu SNN để sử dụng.

Lưu ý: Khi mua hàng quý khách nên yêu cầu nhân viên của chúng tôi cung cấp C/A cho chính lô hàng đó. Vì cứ 2 tháng chúng tôi lại nhập hàng về 1 lần. Nên mỗi đợt hàng kiểm định có thể các thông số sẽ có thể khác nhau. Nên yên tâm nhất hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi. Về mặt kiểm tra thì trên bao bì sản phẩm của chúng tôi đều thể hiện rõ ràng tên sản phẩm, số lô, mã số, ngày sản xuất của nhà sản xuất. Hiện đối chai 1 lít trở lên chúng tôi không có chai thuỷ tinh. Nên quý khách cần xem kỹ trước khi đặt hàng.
Cách xem COA tinh dầu

Gửi phản hồi