Top tên tinh dầu bằng tiếng anh được tìm kiếm nhiều năm 2022
Top tên tinh dầu bằng tiếng anh được tìm kiếm nhiều năm 2022
6 Tháng Mười Hai, 2022
Hiển thị tất cả
Lửa và khói có thể xua đuổi công trùng

Lửa và khói có thể xua đuổi công trùng

Tinh dầu đuổi côn trùng được không?

Trong cuộc sống đời thường, có rất nhiều phương pháp xu đuổi con trùng có hại từ khi con người xuất hiện. Và các loại côn trùng cũng dần dần tập thích nghi với những thay đổi chống lại chúng để tồn tại và tiếp tục phát triển. Cho đến ngày nay cuộc chiến này vẫn còn tiếp tục, có nhiều loại động thực vật cũng đã từ dã con đường sinh tồn của mình và ngồi chễm trệ trong những cuốn sách có bìa màu đỏ. Tuy nhiên, côn trùng đặc biệt là những loài có hại như ruồi, muỗi, các loại vi khuẩn gây bệnh… thì dường như ngày càng chúng càng có sức mạnh đặc biệt, khả năng đề kháng nâng lên, khả năng sinh sản nhanh hơn và dễ dàng phát triển trong cả điều kiện khó khăn nhất.Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách thức mà cổ nhân đã sử dụng để xua đuổi côn trùng. Thực hư vấn đề này ra sao và ưu, nhược điểm của từng phương pháp này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết Tinh dầu đuổi côn trùng nhé.

Mới đây, trang Bright Side đã tổng hợp 8 cách chống côn trùng như sau:

 1. Dùng tinh dầu đuổi côn trùng
 2. Đốt lá cây, hun khói
 3. Trồng cây cà chua trong nhà
 4. Sử dụng hỗn hợp ớt cay, tỏi và nước xà phòng.
 5. Dùng nước ép tỏi pha loãng để phun xịt.
 6. Dùng sinh vật săn mồi tự nhiên. …
 7. Sử dụng đèn LED. …
 8. Trồng cây như sả, bạc hà, hương thảo, hương nhu….

So sánh với những phương pháp xua đuổi côn trùng mà các tiền nhân đã sử dụng

1. Phương pháp đốt lá cây, hun khói

Từ khi loài người phát hiện ra lửa, nó dường như là một loại vũ khí siêu lợi hại mà nó được trực tiếp hay gián tiếp tác động vào hình thái xã hội để tồn tại và phát triển. Xa xưa những người thượng cổ đã biết dùng lửa để xua đuổi các loài thú và sưởi ấm cho mình. Ngày nay phương pháp này vẫn còn được áp dụng theo một cách hiện đại hơn. Việc đốt lá, hun khói vẫn còn phổ biến ở nhiều vùng quê và ở nhiều khu vực khác trên thế giới một cách truyền thống để xu đuổi côn trùng và các loài gây hại. Cứ mỗi buổi chiều chúng ta lại thấy ông bà thường quét lá rơi vào một góc sân và châm lửa đốt. Hình ảnh khói lam chiều phẳng phất trong nhiều thế hệ của 7x – 8x, ngoài việc dọn dẹp sạch sẽ và lấy tro bón cây thì chính công việc này đã làm cho đám côn trùng tránh xa ngôi nhà thân yêu của mình.

Lửa và khói có thể xua đuổi công trùng

Lửa và khói có thể xua đuổi công trùng

Theo quy luật phát triển, nhiều loài côn trùng dần già cũng bớt sợ củi lửa thông thường nữa và đã tạo cho mình một sức đề kháng nhất định. Nhưng con người chúng ta lại thông mình hơn, với hàng vạn loài thực vật có trên trái đất mà con người đã đốt. Họ nhận ra có một vài loại thực sự đuổi côn trùng rất hiệu quả như cây Long Não, Trầm Hương, Ngọc Am, Pơ Mu, Xá Xị, Bạch Đàn Chanh… và nó được sử dụng hiệu quả phổ biến trong một thời gian dài. Nhưng ngày nay giá trị những loại cây này ngày nay rất cao, chúng ta không thể đùng hun đốt như truyền thống nữa. Hơn nữa, cuộc sống hiện đại ngày nay không có phép sử dụng lửa một cách tùy tiện để tuân thủ các quy định về PCCC, ý thức về phát thải CO2 môi trường cũng cao hơn, các không gian sống nay cũng được thiết kế nhỏ, phù hợp với công năng hơn. Khoa học hiện đại đã tìm ra được các thành phần chính yếu làm nên sức mạnh đuổi các loại côn trùng của các loài thực vật này và phương cách để chiết xuất chúng thành những hợp chất giúp con người chống lại các loài côn trùng gây hại. Bằng nhiều phương pháp khác nhau người ta đã chiết xuất ra tinh dầu của các loài cây này và còn tìm ra nhiều ứng dụng khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần.

Xông bằng cây Xô Thơm có thể xua đuổi côn trùng và mang lại cảm giác thứ thái khi thiền định

Xông bằng cây Xô Thơm có thể xua đuổi côn trùng và mang lại cảm giác thứ thái khi thiền định

Mùi khói nhiều khi mang đến những cảm đặc biệt cho một số khung cảnh và con người cụ thể. Nên khi tinh dầu được sử dụng phổ biến hơn, không có nghĩa là việc đốt lá hun khói biến mất hoàn toàn. Chúng ta lại tìm ra những loài thực vật mới mà khi đốt không những đuổi được ruồi, muỗi, côn trùng mà còn mang lại cảm giá thư thái như các cuộn Xô Thơm – Clage Sage, hay các loại nhang trầm, nhang quế phổ biến ở nước ta. Mọi thứ cũng được tinh gọn phù hợp với cuộc sống hiện đại, nên nếu thích bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

2. Phương pháp thứ hai có thể đề cập đến chính là Thiên Địch

Phương pháp này tho định nghĩa của Wikipedia như sau: “Thiên địch là các loài động vật được sử dụng để diệt trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng một cách tự nhiên. Các loài thiên địch phổ biến là: chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ rùa, cóc, chim sâu (để diệt côn trùng sâu bọ), cú, rắn, mèo, chó (diệt chuột và gặm nhấm). Thiên địch được chia làm 2 nhóm: nhóm bắt mồi, ăn thịt: Nhện, Bọ cánh cứng, Bọ xít,… và nhóm kí sinh. Ngày nay, sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn sản xuất.”

Nó vẫn được sử dụng đến ngày hôm nay, nhưng quy mô không dàn trải mà đi sâu vào một số hướng nhằm tránh tác động đến mối quan hệ cộng sinh của các loài với nhau.

Trồng cây nắp ấm để xua đuổi côn trùng

Trồng cây nắp ấm để trang trí nhà cửa và xua đuổi côn trùng

3. Phương pháp trồng cây xua đuổi côn trùng

Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến trước thế kỷ XV, những loại cây được trồng nhiều thường có những mùi hương đặc trưng như:

 • Cây bạch đàn
 • Cây khuynh diệp
 • Cây Long Não
 • Cây Sả chanh, sả java (sả đỏ)…
 • Hoa oải hương. …
 • Cây bạc hà …
 • Húng quế…
 • Cây tuyết tùng, thông…

Ngoài chức năng đuổi côn trùng, các loài cây này đã tạo ra khuôn viên cảnh quan tuyệt vời cho con người sinh tồn. Ngoài ra một số loại cây còn có thể ăn được tạo ra những hương vị đặc trưng, sử dụng như một loài dược liệu và rất kinh tế.

4. Phương pháp dùng nước ép tỏi, ớt phun xịt

Phương pháp này nay còn sử dụng nhưng nó chỉ có thể sử dụng trong quy mô nhỏ và một cách thủ công, không có giá trị về mặt kinh tế. Nhưng xét về các khía cạnh khác thì phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe của chúng ta, không tác động đến môi trường xung quanh. Nếu có một mảnh vườn nhỏ, hoặc vài chậu rau bạn có thể áp dụng phương pháp này. Ngoài ra, bạn có thể dùng dung dịch này xịch vào các nơi nhiều muỗi, gián… nhưng cũng phải chắc rằng bạn phải thích mùi tỏi và cả gia đình bạn cũng thế nhé.

Nước mắm ớt tỏi một hương vị truyền thống việt nam

Nước mắm ớt tỏi một hương vị truyền thống việt nam

Cá nhân thì shop thích hai loại gia vị này có trong món nước chấm hơn!

Phương pháp đuổi côn trùng tự nhiên ngày nay

Ngày nay, với sự phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, khoa học đã tổng hợp các phương pháp đuổi côn trùng trên thành những các thức đơn giản nhẹ nhàng hơn. Các nhà khoa học đã tìm ra các nguyên tố có trong tinh dầu và nhiều loại thực vật có khả năng ức chế sợ phát triển của một số loài côn trùng phổ biến. Chúng ta, dễ thấy rất nhiều các hóa chất được bày bán để ngăn chặn côn trùng. Thành phần chính trong các loại diệt muỗi và côn trùng này là hoạt chất Deet một trong những chất gây teo tế bào não khi quá trình tiếp xúc kéo dài. Nhưng nó lại rất hiệu quả trong diệt muỗi và côn trùng. Ở khía cạnh còn lại con người của chúng ta cũng bị ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc với Deet.

Đó là lý do tại sao, chúng ta lại chọn những phương pháp khác an toàn hơn để đuổi côn trùng hiệu quả. Thông qua tổng hợp của nhiều phương pháp hàng ngàn năm của cha ông chúng ta, một cách an toàn, dễ dàng mà gần như không có tác dụng phụ, đó chính là tinh dầu. Không những thế tinh dầu còn mang lại hương thơm và hàng chục lợi ích khác về sức khỏe, tâm trí cho con người.

1. Xông tinh dầu

Xông tinh dầu là biện pháp đuổi côn trùng, diệt khuẩn không khí hiệu quả ngày nay. Nguyên tác sử dụng chính là dùng hơi nóng giúp tinh dầu bốc hơi và lan tỏa trong không khí đối với các loài máy dùng nhiệt, hoặc dùng máy khuếch tán siêu âm chia chỉ tinh dầu thành các hạt li ti lan tỏa trong không khí. Tạo ra một không gian có chứa hương tinh dầu làm côn trùng tránh xa và không gian ngôi nhà bạn luôn thơm mát sạch sẽ.

Dưới đây là một số thiết bị mà chúng ta hay sử dụng để khuếch tán tinh dầu.

Phương pháp khuếch tán tinh dầu

Phương pháp khuếch tán tinh dầu

Mỗi phương pháp này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng tôi sẽ chia sẻ trong một bài viết khác.

2. Sử dụng tinh dầu đuổi côn trùng bằng cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Nếu bạn chưa làm tinh dầu đuổi côn trùng bằng cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bạn có thể thử. Bằng một ít tinh dầu họ cam, như: cam, chanh, bưởi, cam hương… bạn dễ dàng đánh tan dầu mỡ quanh khu bếp với một chiếc khăn. Ngay cả những vết ố, keo cứng đầu cũng không cản được bước tiến của các loại tinh dầu này. Còn về hiệu quả diệt khuẩn thì về mặt thực nghiệm bạn sẽ dễ dàng trông thấy căn bếp thật sạch sẽ, bóng loáng không một tì vết và dĩ nhiên những loài như ruồi, gián thì không có cơ hội tồn tại và bay tới rồi. Một mẹo nhỏ cho phương pháp này để tiết kiệm hơn bạn có thể pha các loại tinh dầu này với một ít cồn và nước, nó sẽ trở thành cánh tay đắc lực trong căn bếp của bạn.

Xem bài đuổi gián bằng tinh dầu:

Tinh dầu đuổi con trùng và giúp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thơm mát

Tinh dầu đuổi con trùng và giúp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thơm mát

Việc sử dụng tinh dầu hương thảo, hoặc tinh dầu sả chanh… để lau sàn nhà không những giúp đuổi ruồi muỗi mà luôn giúp nhà thơm mát. Bạn có thể nhỏ vài giọt vào nước lau sàn, hoặc dùng dung dịch tinh dầu cồn theo tỷ lệ 1/50 – 1/70 để lau lại nhà giúp diệt khuẩn 100%. Đặc biệt là những nhà có em bé nhỏ!

Nguyên lý nào để tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả

Một số loại tinh dầu như tinh dầu Sả chanh, tinh dầu sả Java, tinh dầu Hương Thảo, Tinh dầu Khuynh Diệp, Tinh dầu Tràm Gió, Tinh dầu Thông, tinh dầu Bạc Hà, Tinh dầu Quế… có chứa citral, geranial… những chất có tác dụng xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi, gián và kiến. Nếu dùng hỗn hợp tinh dầu và cồn theo tỉ lệ 1/30 – 1-50 xịt vào các khu vực có gián, kiến… thì ngay lập tức sẽ không thấy chúng bén mảng tới, còn những bạn trúng dung dịch này thì chắc chắn đó là ngày đen cuối cùng của cuộc đời.

Sử dụng tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả

Chúng ta cò thể kết hợp nhiều phương thức để mang lại hiệu quả cao nhất. Như kết hợp vệ sinh nhà của sạch sẽ với tinh dầu như đã trình bày ở trên. Và kết hợp thêm máy khuếch tán tinh dầu để tăng hiệu quả.

Những lưu ý nào khi sử dụng tinh dầu để đuổi côn trùng

 1. Sử dụng loại tinh dầu chính hãng, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, nguyên chất không pha chế;
 2. Giữ cho phòng luôn thoáng mát trong quá trình sử dụng máy xông, máy khuếch tán. Không sử dụng trong không gian kín như phòng ngủ và để qua đêm;
 3. Để xa tầm tay trẻ em, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú;
 4. Lựa chọn mùi phù hợp và nên chọn từ 2 – 3 loại tinh dầu để thay đổi sau 5-7 ngày sử dụng, giúp cho các loại côn trùng không kịp thích nghị;

Những loại tinh dầu nào đuổi côn trùng hiệu quả

Đa số các loại tinh dầu đều có khả năng đuổi côn trùng. Nhưng hiệu quả nhất ở những loại tinh dầu có chứa citral, geranial… hai hoạt chất khắc chế của các con bọ. Như tinh dầu Sả chanh, tinh dầu sả Java, tinh dầu Hương Thảo, Tinh dầu Khuynh Diệp, Tinh dầu Tràm Gió, Tinh dầu Thông, tinh dầu Bạc Hà, Tinh dầu Quế… và nhiều loại tinh dầu khác nữa. Chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết về công dụng của từng loại tinh dầu trong những seria kế tiếp.

Mua tinh dầu ở đâu và mua bao nhiêu là đủ

Bạn có thể lựa chọn mua hàng ngay trên website này của chúng tôi, hoặc để lại lời nhắn chúng tôi sẽ tư vấn những sản phẩm chi tiết nhu cầu của bạn. Chúng tôi cũng có bán hàng trên shopee nếu bạn muốn dùng những ưu đãi của mình trên nền tảng này thì có thể vào shop tại https://shopee.vn/tinh_dau_bjsc hotline của chúng tôi 0982540049 (phone/Zalo/Telegram/Whatapps/)

Nên mua bao nhiêu thì phù hợp?

Dung tích 100ml là phổ biến và đủ dùng. Tuy nhiên, bạn có thể chọn loại 1kg (loại này thường hơn 1 lít, vì tinh dầu nhẹ hơn xem tỷ trọng tinh dầu) để chia sẻ với người thân, bạn bè… và tập luyện thói quen sinh hoạt mới với tinh dầu.

Trên đây là bài Tinh dầu đuổi côn trùng được không? hi vọng sẽ cung cấp cho quý vị một thông tin hữu ích.

Comments are closed.