Tinh dầu là gì?

tinh-dau-la-gi

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là một loại tinh chất cô đặc cao có nguồn gốc từ thực vật. Các tinh chất này mạnh hơn 50 -100 lần các loại dược thảo sấy khô (thảo mộc). Ngày nay được sử dụng nhiều trong liệu pháp sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng, tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm, hay thêm mùi vào các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng khác.

Từ xa xưa, tinh dầu cũng được áp dụng vào các mục đích y tế, chữa bệnh, chăm sóc da đến điều trị các loại bệnh khác. Các loại tinh dầu cũng có đặc tính trị liệu từ thực vật để mang lại sự cân bằng cho tâm trí, cơ thể và tinh thần. Việc sử dụng này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định Y Tế cụ thể của từng quốc gia.

Hiện nay, tinh dầu được nhiều người sử dụng thay thế các loại mỹ phẩm thông thường, bởi tính an toàn trong sử dụng và gần như không có tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng chăm sóc sắc đẹp công dụng chăm sóc sức khỏe, làm sạch không khí cũng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể tham khảo những người tư vấn sử dụng có kinh nghiệm hoặc bác sĩ của bạn

Tinh dầu chiết xuất từ thực vật

Các hợp chất thơm trong tinh dầu được cho là giúp thực vật tồn tại, ví dụ, bằng cách thu hút các loài thụ phấn và xua đuổi nấm và vi khuẩn.
Sau khi được chiết xuất, tinh dầu chứa tinh chất của cây ở dạng rất cô đặc, điều đó có nghĩa là tinh dầu có mùi thơm thú vị và giữ lại lợi ích trị liệu độc đáo của cây.

Tinh dầu trong liệu pháp mùi hương

Ngày nay, có khoảng 150 loại tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Mỗi loại có một hợp chất hóa học và đặc tính duy nhất tạo ra một hiệu ứng trị liệu, tâm lý và sinh lý riêng biệt.

Ngoài việc chống viêm, giảm đau, giảm đau và sát trùng, dầu có thể làm giảm lo lắng và làm cho tinh thần phấn chấn. Thành phần mạnh mẽ của những thành phần hoá học này có thể có tác dụng lý tính sâu sắc, nó có thể khôi phục lại sự cân bằng và sức sống.

“Mỗi loại tinh dầu đơn chất chứa tới hơn 100 thành phần hóa học khác nhau.”

Tinh dầu được khai thác từ đâu? Tinh dầu sẽ được chiết xuất từ những loài thực vật có chứa tinh dầu. Một số cây, dầu sẽ được chiết xuất từ hạt khô, vỏ hoặc nhựa, trong khi ở những cây khác, nó được tìm thấy trong lá, rễ, vỏ cây hoặc hoa. Ở một số loài thực vật, tinh dầu được chiết xuất từ cánh hoa, đây là một quá trình vô cùng phức tạp, dòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và máy móc hỗ trợ.tinh-dau-phong-lu-generium-top-10-tinh-dau-tot-nhat-mua-he
Ở một số cây, dầu được chiết xuất từ cánh hoa, đây có thể là một quá trình tinh tế.
  Hoa-hoi-ep-tinh-dau-bjsc
Hoa-hoi-ep-tinh-dau-bjsc
Cả hai hạt khô và tươi có thể được ép để chiết xuất các loại tinh dầu.
  tinh-dau-cam-orange-oil-top-10-tinh-dau-tot-nhat-mua-heDòng cam chanh có thể chiết xuất tinh dầu thơm từ lá, vỏ và thân.

Vậy Tinh dầu là gì?

Một loại tinh dầu duy nhất có thể chứa tới 100 thành phần hóa học, chúng phối hợp với nhau để tạo cho loại dầu này những đặc tính và mùi thơm độc đáo.

thành phần đóng vai trò, nhưng một số chiếm ưu thế hơn và xác định cách thức một loại dầu sẽ tác động lên cơ thể và tâm trí.

Thành phần hóa học của Tinh dầu được tạo thành từ các thành phần chính, phụ và vi lượng. Ví dụ: trong tinh dầu bạc hà là một ví dụ về thành phần chính, Methol chiếm khoảng 40% dầu bạc hà. Những thành phần chính này hoạt động với nhiều thành phần phụ và vi lượng hơn và tất cả đều góp phần tạo nên mùi hương dầu và giá trị trị liệu.

Khi bẻ gãy các liên kết trong tinh dầu sẽ chia thành hai loại là

Các hợp chất oxy có xu hướng có mùi mạnh hơn và kéo dài hơn terpen.
Tinh dầu gốc nhóm rượu (-OH xem thêm https://vi.wikipedia.org/wiki/Ancol) có tính kháng khuẩn và được tìm thấy trong các loại dầu như gừng và cây Bách Xù;
Tinh dầu có gốc Este (xem Ester https://vi.wikipedia.org/wiki/Este) có thể sát trùng, được tìm thấy trong các loại dầu như húng quế và đinh hương;
Tinh dầu gốc Ketone, tái tạo tế bào, được tìm thấy trong các loại dầu như Hoa Hồng, Long Não và Cỏ Vetiver.
Tinh dầu gốc Terpenes (xem Teroenes https://en.wikipedia.org/wiki/Terpene), được tìm thấy trong các loại dầu như myrrh, có một loạt các tính chất, nhưng hư hỏng nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí.
Tinh dầu hổ phách có nguồn gốc từ họ cam chanh (xem chi Cam chanh https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Cam_chanh) rất giàu các hợp chất oxy.

Lịch sử tinh dầu

Từ xa xưa, tinh dầu tập có nguồn gốc tự nhiên đã được sử dụng để làm dịu hoặc kích thích cảm xúc và tăng cường hạnh phúc.

Việc sử dụng tinh dầu thơm trong nhang và nến đã góp phần vào các nghi lễ tôn giáo trong mọi thời đại. Ở nhiều nền văn hóa, người ta tin rằng tinh dầu có thể xua đuổi tà ác hoặc truyền cảm hứng cho chúng ta lên một tầm cao mới. Người Ai Cập đã sử dụng dầu thơm trong các nghi lễ chôn cất và như một biểu tượng của địa vị cao trong xã hội. Người Hy Lạp tin rằng tinh dầu kết nối họ với các vị thần, trong khi người La Mã sử ​​dụng dầu thơm để thêm sự quyến rũ.

Ở thời đại ngày nay tinh dầu hiện lên như một liệu pháp chữa trị y học. Bắt đầu vào những năm 1930 khi nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé đưa ra thuật ngữ aromatherapy (xem https://en.wikipedia.org/wiki/Aromatherapy) sau khi phát hiện ra rằng tinh dầu Hoa Oải Hương giúp chữa lành bàn tay bị bỏng mà không để lại sẹo. Trong Thế chiến II, Tiến sĩ Jean Valnet, một bác sĩ phẫu thuật của quân đội Pháp, đã sử dụng dầu trên những người lính bị thương, trong khi nhà trị liệu sắc đẹp và nhà hóa sinh người Áo Marguerite Maury kê đơn các loại tinh dầu và được cho là có ý tưởng sử dụng tinh dầu trong massage.

Cho dù chữa trị tinh thần hay chữa lành vết thương, liệu pháp mùi hương là một phương pháp truyền thống an toàn và hiệu quả với sự phù hợp thực sự với cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Tinh dầu Gừng chủ yếu được chiết xuất từ củ. Nhựa từ cây như Thầu Đâu có thể được chiết xuất và chưng cất thành dầu trị liệu. Một số thực vật, chẳng hạn như Fragonia, giữ tinh dầu trong cành, cũng như lá

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!