Xạ hương là gì? Nó có mùi như thế nào?

túi-xạ-hương-bjsc

Xạ hương là gì? Nó có mùi như thế nào?

Xạ Hương là gì? Nó có mùi như thế nào? Tại sao nó lại huyền bí và mắc tiền? Hoạt chất nào khiến nó giữ mùi lâu đến vậy? Qua bài viết này chúng tôi xin làm rõ một số vấn đề liên quan đến Xạ Hương và tinh dầu Cỏ Xạ Hương.

Như chúng ta đã biết nước hoa là một dung dịch hỗn hợp có thành phần chính là cồn (trên 70%) và nhiều hơn 10 loại tinh dầu tinh khiết cao cấp, kết hợp với nhiều loại tinh chất khác. Nhưng rõ ràng cùng có thành phần tương đương nhau nhưng đẳng cấp nước hoa lại hoàn toàn khác nhau.

Thật vậy, có rất nhiều loại nước hoa trên thị trường có mùi hương như nhau, giá thành rẻ lại rẻ hơn rất nhiều. Chỉ có điều mùi hương không lưu lại lâu như các sản phẩm cao cấp (thật). Vì sao lại như thế? Bí ẩn này nằm ở chỗ loại hương liệu vô cùng quý hiếm. Và đến nay vẫn mang trong mình nhiều điều bí ẩn là “xạ hương”.

túi-xạ-hương-bjsc
Túi xạ hương được lấy từ hươu xạ

Vậy Xạ Hương là gì? Nó có những thành phần nào? Cách chiết xuất nó ra sao? Chúng ta tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Từ ngàn xưa, ở khu vực Trung Đông huyền bí đặc biệt là các nước nước Ả Rập. Xạ Hương đã được xem như một loại linh vật và được sùng kính ở đây. Người xưa dùng xạ hương nhiều trong các nghi lễ, họ còn tẩm ướp nó vào vật liệu xây dựng để tô trát các nhà thờ. Một số trong đó hiện vẫn tỏa hương cho đến ngày hôm nay.

Ứng dụng để có mùi nước hoa được bền cũng xuất phát từ đây. Hoạt chất này được gọi là Xạ Hương, nó được lấy từ bìu gần bộ phận sinh dục của loài Hươu Xạ. Một loài Hươu nhỏ có trọng lượng từ 12-15kg. Loài hươu này cũng không có sừng nhưng có 2 nanh dài. Chỉ những con hươu đực trưởng thành mới có tinh chất này, để thu hút những con cái chiếm quyền giao phối. Một con hươu đực có khoảng 23gr xạ hương, để có 1kg xạ hương phải giết gần 500 con hươu đực. Thông thường người ta đặt bẫy để săn bắt, xác xuất trung bình là 5 con sập bẫy thì có 1 con đực lấy được xạ hương.

hươu-xạ-musk-deer-bjsc
Hươu xạ Musk Deer – B.J.S.C Essential Oils

Chính vì vậy nó có giá thành đắt gấp 2-3 lần giá vàng cùng khối lượng. Ngoài ra, tình trạng săn bắt trái phép hiện diễn ra bất chấp nỗ lực bảo vệ của chính phủ. Khiến số lượng của loài Hươu này gần như tuyệt chủng. Nên đa số hiện tai các loại nước hoa, thường dùng xạ hương tổng hợp thay thế cho xạ hương tự nhiên.

Có một loại sáp thay thế cho Xạ Hương có những đặc tính tương tự đó Long Diên Hương. Nó cũng cực kỳ quý hiếm nên chỉ những sản phẩm nước hoa đặc biệt cao cấp mới sử dụng những thành phần lưu hương này.

Vậy, Xạ hương có mùi gì? Thật ra, mùi xạ hương rất hắc và không phải tất cả chúng ta đều thích nó. Tuy nhiên khi pha loãng, thật loãng nó trở thành một chất định hương tuyệt vời. Giúp có loại nước hoa đắt tiền có mùi ấm, sâu, quyến rũ và đặc biệt là giữ mùi được rất lâu.

Đây là yếu tố khiến xạ hương vô cùng đắt đỏ. Cũng như bí quyết giúp cho các loại nước hoa trở thành hảo hạng. May mắn thay, trong tự nhiên còn một loài thực vật khác cũng có thành phần lưu hương này. Đó chính là loài cây Erythranthe moschata được biết đến với tên thông thường là xạ hương, hoa cúc xạ hương.

thực-vật-có-tinh-dầu-xạ-hương-bjsc
Garden Angelica, Musk Flower, Abelmosk and Ambrette seeds

Nên một điều lư ý ở đây là: “Cần phân biệt Xạ Hương (Tên khoa học: Moschus moschiferus L., Tiếng trung: 射 香) và Cỏ Xạ Hương (có tên tiếng Anh là Thyme hay Common thyme, Garden thyme, danh pháp hai phần: Thymus vulgaris).

Ngoài ra xạ hương cũng có thể được làm từ một nguyên liệu tổng hợp. Chúng có thể được chia thành các nhóm: Nitromusks thơm, các hợp chất xạ hương đa vòng. Các nhóm này được sử dụng cho nước hoa, mỹ phẩm và chất tẩy rửa.

Xạ Hương từ động vật được xem là hảo hạng nhất. Bao gồm xạ hương (musk), xạ hương của cầy hương (civet) hay long diên hương (ambergris). Xạ Hương từ thực vật được đánh giá cao nhất là thành phần của một số thảo dược như rễ cây bạch chỉ (angelica). Ngành hóa học tổng hợp được xạ hương nhân tạo từ thế kỷ 19. Nitro musk – hợp chất có trong 10% thành phần của Chanel No.5 (1921). Được coi là có hương thơm gần với “nguyên bản” tonkin musk nhất. Tuy vậy, hiện nay cả nitro musk và xạ hương tự nhiên đều bị cấm dùng trong ngành pha chế nước hoa.

Nói thêm một chút về hợp chất lưu hương có trong Xạ Hương đó chính là Muscon. Hoạt chất này được Leopold Ružička tìm thấy lần đầu tiên. Nó bao gồm một xeton vòng 15 thành tố với một nhóm thế metyl ở vị trí 3. Nó là một chất lỏng nhờn được tìm thấy tự nhiên dưới dạng đồng phân đối ảnh (-) – , ( R ) -3-metylcyclopentadecanone. Muscone đã được tổng hợp như là chất đồng phân đối quang (-) – tinh khiết cũng như chất đồng phân. Nó rất ít hòa tan trong nước và hòa tan với rượu.

xa huong Muscone RCM
xa huong Muscone RCM

Một tổng hợp enantioselective gần đây liên quan đến một nội phân tử. Ngoài ra, nghịch đảo/phản ứng khử nước của một macrocyclic diketone. Muscone hiện được sản xuất tổng hợp để sử dụng trong nước hoa và làm thơm các sản phẩm tiêu dùng.

Qua bài tổng hợp Xạ hương là gì? Nó có mùi như thế nào? Hy vọng với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Từ đó ứng dụng cũng như lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Nguồn tham khảo: www.wikipedia.org

Share this post


Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!
Xin chào! Hoa Lâm đang online và sẵn sẵn tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho mình nhé!